Họp trực tuyến sơ kết quý I/2026 chương trình “Thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ em thông qua đào tạo kỹ năng làm cha mẹ tích cực”

Chủ nhật - 05/04/2026 21:35

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP. Cần Thơ phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD) tổ chức buổi họp trực tuyến sơ kết quý I/2026 chương trình “Thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ em thông qua đào tạo kỹ năng làm cha mẹ tích cực” (EM-THRIVEtại thành phố Cần Thơ.

Toàn cảnh họp trực tuyến

Chương trình EM-THRIVE là mô hình đào tạo kỹ năng làm cha mẹ tích cực, tập trung vào giai đoạn 2.000 ngày đầu đời của trẻ (từ mang thai tới khi trẻ 5 tuổi). Đây là chương trình can thiệp do Trung tâm RTCCD và Đơn vị Sức khỏe Phụ nữ và Toàn cầu thuộc Đại học Monash (Úc) xây dựng mô hình, nhằm cải thiện sức khỏe bà mẹ (thể chất và tinh thần) và các chỉ số sức khỏe và phát triển của trẻ thông qua tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng làm cha mẹ tích cực và tạo nhóm cộng đồng thúc đẩy thay đổi hành vi. Tại Cần Thơ, dự án được triển khai tại 32 phường trên địa bàn TP Cần Thơ (cũ).

Đây là buổi họp định kỳ đầu tiên có sự tham gia của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế khu vực và tất cả các bệnh viện; 32 Trạm y tế xã, phường trực tiếp thực hiện triển khai dự án. 

Sau 24 chuyến giám sát "cầm tay chỉ việc" trong tháng 2 và tháng 3/2026 của Trung tâm RTCCD và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, dự án đã ghi nhận nhiều kết quả khả quan. Đến nay, TP. Cần Thơ đã đào tạo được 24 giảng viên tuyến tỉnh và hoàn thành 4 lớp tập huấn cho cán bộ y tế xã, phường; 32 Trạm Y tế đã chủ động lồng ghép hướng dẫn kỹ năng làm cha mẹ vào các buổi tiêm chủng định kỳ. Bên cạnh đó, có 4 bệnh viện duy trì hoạt động này thường xuyên, tiêu biểu là Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ với các lớp đào tạo nội bộ và triển khai hàng tuần. 

7 hop suc khoe sinh san 2

Các đại biểu dự họp trực tuyến

Qua giám sát, đội ngũ cán bộ y tế cơ sở đã nắm vững quy trình 5 bước trong sổ tay hướng dẫn, sử dụng thành thạo bộ công cụ trực quan (búp bê, sách truyện, đồ chơi) và hướng dẫn phụ huynh quét mã QR để tự học tại nhà. 

Bên cạnh kết quả đạt được, các trạm cũng còn gặp một số khó khăn, việc sáp nhập đơn vị hành chính và biến động nhân sự tại một số địa phương đã ảnh hưởng đến tính ổn định của dự án. Đa số các Trạm Y tế vẫn thiếu không gian riêng biệt và các thiết bị hỗ trợ truyền thông như tivi, máy chiếu, loa.

Để nâng cao hiệu quả trong quý II/2026, CDC Cần Thơ đề nghị các đơn vị: Lựa chọn nội dung hướng dẫn phù hợp với từng độ tuổi của trẻ; thực hiện nhập liệu ngay sau buổi tiêm chủng; các cán bộ đã tập huấn cần đào tạo lại cho đồng nghiệp để đảm bảo hoạt động không bị gián đoạn; kiến nghị UBND các xã, phường quan tâm trang bị thiết bị công nghệ cơ bản tại Trạm Y tế để phục vụ công tác truyền thông trực quan.

BS.CKI Trần Thị Thu Hồng

Trưởng khoa Sức khỏe sinh sản, CDC Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

BanerPhunHoaChat2
phunhoachat2
Siêu_âm
Lich Tiem
KSK
SKSS
Quan trắc môi trường
Tư vấn HIV/AIDS (phải)
tuxetnghiem_phai
Thống kê
  • Đang truy cập156
  • Máy chủ tìm kiếm27
  • Khách viếng thăm129
  • Hôm nay21,067
  • Tháng hiện tại223,743
  • Tổng lượt truy cập33,027,592
Lichlamviec_Phai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây